Vay tiền nhưng lại viết giấy bán xe có mất xe không?

Ngày hỏi:23/02/2010
Xin chào luật sư. Tôi có 1 vấn đề băn khoăn muốn nhờ luật sư giúp đỡ, cách đây 1 tháng tôi có vay của 1 người bạn 10.000.000đ, cậu ta đề nghị tôi viết giấy bán xe máy tôi đang sử dụng. Tôi đồng ý viết giấy bán xe, trên giấy tờ tôi có số CMTND, địa chỉ thường trú, và viết giấy bán xe với giá 20.000.000đ. Tôi đã đưa cho cậu ta giấy Đăng Ký xe và ký nhận. Vậy tôi muốn hỏi luật sư giấy tờ ấy có hợp pháp không? Tôi đang giữ chứng từ gốc của xe.Hiện tại người ấy muốn chiếm đoạt chiếc xe ấy, không muốn nhận tiền 10.000.000đ, và cậu ấy có anh trai làm phó công an phường nơi tôi sinh sống. Chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư. Chúc các anh chị năm mới vui vẻ và hạnh phúc. Thân ái,

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • Chào bạn

   Tôi có vài thắc mắc hỏi thêm bạn, rằng:

   1/. Bạn có đưa xe cho người đó sử dụng không hay họ chỉ cầm giấy tờ xe, giấy tay mua bán xe mà thôi?.

   2/. Việc vay tiền các bên có làm giấy tờ gì không?

   Bạn lưu ý là nếu đúng đây là giao dịch VAY TIỀN, thì căn cứ hợp đồng này để giải quyết tranh chấp.

   Hợp đồng mua bán xe là hợp đồng giả cách (thiết lập ra để che giấu một giao dịch khác, chứ thực chất không có chuyện mua bán xe) nên sẽ vô hiệu.

   Người vay đang có ý định chiếm xe, trong khi bạn không muốn bán, nếu có tranh chấp bạn phải chứng minh đây thực chất là hợp đồng VAY TIỀN, pháp luật sẽ bảo vệ bạn, bên kia sẽ được nhận lại tiền, lãi suất theo thỏa thuận, quyền sở hữu chiếc xe vẫn thuộc về bạn.

   Trường hợp bạn không có chứng cứ chứng minh đây là hợp đồng vay tiền, trong khi bên kia đưa ra HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE thì mọi chuyện sẽ phức tạp. Có gì cần trao đổi thêm bạn liên hệ lại với tôi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn