Vay tín chấp bằng sổ hộ khẩu mà không có khả năng trả nợ thì xử lý thế nào?

Ngày hỏi:12/01/2017

Vay tín chấp bằng Sổ hộ khẩu mà không có khả năng trả nợ thì xử lý thế nào? Cho em hỏi, trường hợp người thân trong gia đình dùng Sổ hộ khẩu đi vay tín chấp nếu không có khả năng trả nợ thì những người thân trong gia đình có bị ảnh hưởng gì không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 344 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở có thể bảo đảm bằng tín chấp cho cá nhân, hộ gia đình nghèo vay một khoản tiền tại tổ chức tín dụng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

   Việc cho vay có bảo đảm bằng tín chấp phải được lập thành văn bản có ghi rõ số tiền vay, mục đích vay, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức bảo đảm.

   Trường hợp của bạn, người thân trong gia đình dùng sổ hộ khẩu để thực hiện việc vay tài sản không thuộc trường hợp vay tín chấp theo quy định. Do đó, để xác định được hậu quả pháp lý khi người vay không trả được nợ thì cần căn cứ vào những thỏa thuận giữa người vay và người cho vay. Từ đó mới có cơ sở xác định những người thân trong gia đình có bị ảnh hưởng gì hay không.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi vay tín chấp bằng sổ hộ khẩu mà không có khả năng trả nợ. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vay tín chấp
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn