Vay tín dụng tiêu dùng của ngân hàng VP Bank

Ngày hỏi:20/12/2018

Em có một người bạn vay tín dụng tiêu dùng của ngân hàng VP Bank với số tiền là 50.000.000 đồng. Hình thức trả lãi hàng tháng là chuyển tiền vào thẻ ngân hàng. Mức trả lãi hàng tháng không cố định giao động từ 1.700.000 đến 2.000.000 đồng 1 tháng. Đến nay trả lãi đã được hơn 2 năm nhưng số tiền gốc còn lại hơn 30.000.000 đồng.
Em nghĩ việc vay nợ này có vấn đề? Cho em xin ý kiến!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất tiền vay như sau:

   1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

   Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

   2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

   Ngoài ra, các bên cũng có quyền thỏa thuận phạt vi phạm trong hợp đồng theo Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015.

   Đối với cho vay tiêu dùng: Lãi suất cho vay tiêu dùng sẽ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Hiện nay chưa có quy định về mức lãi suất tối đa mà ngân hàng được phép cho vay tín dụng tiêu dùng, do đó, mỗi giai đoạn Ngân hàng sẽ gửi quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng đến Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét để thông qua.

   Theo Thông báo 447/TB-NHNN năm 2010 của Ngân hàng Nhà nước thì mức Lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam áp dụng từ ngày 01/12/2010 là 9,0%/năm.

   Ở đây hai bên đã ký kết hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng và người đi vay có lẽ như chưa hiểu rõ về lãi suất cho vay. Do đó, bạn cần xem lại nội dung của hợp đồng cũng như yêu cầu VP Bank cung cấp bảng sao kê, đối chiếu nợ gốc, lãi, mức phạt bao nhiêu để thanh toán đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn