Về hạn tạm giữ Ô tô để điều tra.

Ngày hỏi:22/11/2014

Em có cho bạn em mượn 1 chiếc xe ô tô. Thời hạn mượn xe là 2 tháng (chỉ là mượn không phải cho thuê). sau 2 tháng em có yêu cầu bạn em trả xe nhưng bạn em xin trả sau nửa tháng nữa vì xe bạn em cho thuê và chưa hết hợp đồng thì em không đồng ý. Em và ng nhà đã tìm tới nơi xe em đang gửi theo chỉ dẫn của bạn em thì đã thấy xe của mình. Em định vào lấy nhưng không thể lấy dc vì bảo vệ có nói em không phải người gửi thì không thể lấy ra dc. Em đồng ý với lý do của bảo vệ và không làm khó họ mà đã gọi cho bạn em sang. Nhưng bạn em cũng không thể lấy ra vì lý do tương tự. Sau đó bạn em đã gọi cho người thuê xe (cũng là người gửi xe vào bãi) thì không thể gọi dc nên em đã trình báo lên công an 113 nhờ can thiếp giu em. Lực lượng cảnh sát 113 đã có mặt và đưa xe của em cùng với những ng liên quan là bạn em và người thuê xe về trụ sở công an làm việc (lúc này không có em vì em đã về). Sau  đó 3 ngày vụ việc đã được chuyển sang đội điều tra. đến thời điểm hiện tại thì cả bạn em và người thuê đã khai báo rõ ràng xà xác nhận chiếc xe của em không hề có tranh chấp gì giữa em, bạn em và người thuê cũng như không có chuyện bạn em bán xe hay cầm cố xe của em cho ng thuê. Sau đó cơ quan điều tra có mời em lên làm tường trình và lấy lười khai. trong đơn tường trình em cũng chỉ có yêu cầu cơ quan công an tạo điều kiện cho em nhận lại xe để sử dụng chứ không hề có kiện cáo gì hay bất kỳ yêu cầu nào khác. Nhưng sự việc có 1 điều em không hiểu tại sao công an lại bảo xe em cần niêm phong để giấm định số khung và số mấy trong khi xe không phải là xe trộm cấp hay tranh chấp gì(đây có phải chiêu trò nhằm làm em sốt ruột mà phải đáp ứng nhu cầu của họ về tiền). Ngoài ra 1 cán bộ còn nói thẳng với em là muốn xong việc thì bạn em (do đã có 1 tiền án về tội lừa đảo) phải bỏ ra 1 số tiền khá lớn thì mới xong việc dc (em có ghi âm lại việc đòi tiền này). Vậy em muốn hỏi nếu bạn em không chịu bỏ ra số tiền mà ng công an đó đã yêu cầu thì theo luật định xe của em sẽ phải trả lại cho em sau bao nhiêu ngay kể từ ngày cơ quan công an thu giữ xe vì em chưa nhận được quyết định tạm giữ tang vật từ cơ quan công an. Cũng như nếu bên cơ quan công an cố tình làm khó (hết thời hạn tạm giữ) và không chịu trả xe cho em thì em sẽ kiện chính ng đã đòi tiền lên cơ quan chức năng nào. Hình phạt cho ng đó sẽ ra sao. Ngoài ra theo em dc biết vụ việc của em là vụ án dân sự về tranh chấp tài sản (vật chứng). nhưng tới thời điểm này thì mọi bên liên quan là bạn em và ng thuê xe đều khẳng định xe là của em thì vụ án đã kết thúc dc hay chưa. cũng như thời gian kết thúc vụ án dc tính trong bao lâu kể từ ngày xe em được đưa về trụ sở công an. và cần những quy trình gì để em có thể nhận lại xe Xin cảm ơn các luật sư!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • - Xe của bạn cho người bạn mượn nhưng người này lại đi cho thuê khi chưa có sự đồng ý của bạn => người này đã vi phạm hợp đồng mượn xe của bạn.

   - Sau khi vụ việc xảy ra cơ quan điều tra có lẻ thấy vụ việc có dấu hiệu phạm tội nên đã giữ lại tan vật nhằm phục vụ công tác điều tra vì vậy theo tôi bạn nên liên hệ với cơ quan điều tra xem việc điều tra đến đâu và có thể xin nhận lại tài sản được không.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn