Về khoản vay tài sản của người đã mất

Ngày hỏi:07/07/2011

Chào luật sư! Bố tôi có vay một số tiền 50 triệu đồng (giấy vay nợ viết tay và có chữ kí của bố) nay đã quá hạn trả. Tuy nhiên, hiện nay bố tôi đã mất (hơn 50 ngày). Vậy, xin hỏi luật sư, mẹ và tôi có fải chịu trách nhiệm về khoản vay này không? Nếu có thì cụ thể trách nhiệm như thế nào? Mong luật sư giải đáp! Cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Chào bạn!
   Nếu khi còn sống, Bố của bạn có làm giấy vay mượn tiền (Giấy tay không có công chứng chứng nhận) và số tiền này Bố của bạn vay nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho gia đình. Thì nay, nếu Bố của bạn đã mất sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
   + Nếu Bố của bạn mất mà không có tài sản để lại, thì mẹ của bạn vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán số tiền này (căn cứ điều 25 Luật HNGĐ năm 2000)
   + Nếu Bố của bạn mất mà có tài sản để lại (phát sinh quan hệ thừa kế) thì trước khi phân chia kỷ phần thừa kế cho các đồng thừa kế thì phải thanh toán các nghĩa vụ (khoản nợ) mà do Bố của bạn để lại sau đó phần còn lại mới chia thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.
   chúc bạn may mắn
   Thân ái!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn