Về trộm cắp và vu khống

Ngày hỏi:18/11/2014

Cách đây một tuần bà hàng xóm qua nhà chửi bới, vì cho rằng vợ của em lấy cắp đồ của bà. hai bên có cãi cọ và làm to chuyện. Nhưng em không hề lấy đồ. bà không có chứng cứ nhưng nói có ba nhân chứng là ba học sinh (2 đang học lớp 4 và 1 học lớp 5) rằng có chứng kiến vợ của em lấy đồ của bà này. sau đó bà này đi rêu rao với làng xóm rằng gia đình của em trôm cắp đồ. không chịu được nên làm đơn trình bày lên UBND xã yêu cầu giải quyết.  và ủy ban có triệu tập lên. Trong trường hợp này UBND xã triệu tập lên để làm gì Nếu UBND giải quyết không thỏa đáng em có thể làm gì để bảo vệ danh dự của mình, em có đi kiện được không.

  • 1/ Vì một trong hai bên có đơn trinh đến UBND xã nên UBND xã phải mời đến để làm việc. Mục đích mơi đến là để nghe hai bên trình bày, đưa ra bằng chứng, lý lẽ để xem xét sự việc như thế nào và có ý kiến hướng hai bên giải quyết vấn đề đúng quy định, không làm mất an ninh trật tự địa phương. Nhiệm vụ của chính quyền địa phương là quản lý địa bàn, làm tốt công tác giải quyết, hòa giải các vấn đê lặt vặt phát sinh tại địa phương mình.

   2/ Nếu qua buổi làm việc, có cơ sở chứng minh là có sự ăn cắp thì chuyển hồ sơ đến công an có có thẩm quyền để yêu cầu điều tra làm rõ. Nếu ko có cơ sở vê việc ăn cắp mà chỉ là hiểu lầm thì hoa giải, động viên các bên kết thúc vấn đề, không làm mất an ninh trật tư trị an. Nếu bên kia không có bằng chứng mà cứ đi vu khống gia đình em là ăn cắp là trực tiếp xâm hại đến uy tín, danh dự và nhân phẩm gia đinh, người th thì có quyền khởi kiện yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn