Về vấn đề con cái đã trưởng thành ở chung với cha mẹ

Ngày hỏi:08/01/2014

Cha mẹ tôi đã ly hôn, Cha được chia 1 căn nhà riêng, cha tôi sắp tái hôn,tôi là con trai 20 tuổi. Hiện cha cấm tôi vào nhà vì đã trưởng thành, tôi lại có nguyện vọng được ở cùng. Xin hỏi có phần nào của luật quy định vấn đề này không ạ. Xin cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, công dân có quyền tạo lập và sở hữu tài sản riêng của mình phù hợp với các quy định của pháp luật.

   Việc cha mẹ bạn kết hôn và tạo lập được khối tài sản chung nhất định, sau khi ly hôn, cha của bạn được chia một phần tài sản trong khối tài sản chung đó thì cha của bạn có toàn quyền quyết định đối với phần tài sản này.

   Nếu tài sản được chia là tài sản chung của hộ gia đình và tại thời điểm chia, bạn chưa thành niên và bố bạn được quyền nuôi dưỡng bạn thì quyền tài sản của bạn sẽ được thực hiện qua việc giám hộ của cha bạn. Khi bạn trưởng thành, bạn có quyền đề nghị cha bạn chuyển lại cho bạn phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn.

   Bạn đã 20 tuổi, về độ tuổi bạn được coi là trưởng thành và có thể độc lập, tự mình thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các giao dịch dân sự. Do vậy, về mặt pháp lý, cha của bạn không có nghĩa vụ nuôi dưỡng, tạo lập chỗ ở cho bạn nữa. Tuy nhiên, xét tập quán xã hội, truyền thông đạo đức, cha con luôn có mối gắn kết thâm tình nên để được chung sống cùng cha của mình, nên trao đổi trực tiếp với ông để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về chỗ ở từ ông trong thời gian bạn chưa thực sự đủ điều kiện tạo lập chỗ ở mới cho bản thân.

   Trường hợp bạn có một phần tài sản trong ngôi nhà hiện nay cha bạn đang ở, bạn có quyền đề nghị cha bạn chuyển giao lại cho bạn phần thuộc về bạn và tách hộ khẩu ở riêng để tránh va chạm và có điều kiện tạo lập cuộc sống riêng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền sở hữu tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn