Về vệc sửa chữa sai sót trong hợp đồng

Ngày hỏi:22/02/2012

Xin gửi lời chào đến các anh/chị luật sư, em có một số thắc mắc về hợp đồng mong được sự giải đáp, chỉ bảo của các anh/chị: 1> Trong trường hợp Hợp đồng đảm bảo được công chứng có sai sót trong nội dung thì việc hiệu chỉnh sai sót được thực hiện như thế nào đảm bảo về mặt pháp lý? Căn cứ theo quy định nào của pháp luật? 2> Trong trường hợp cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm thực hiện ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản nhưng có sai sót thì việc hiệu chỉnh được thực hiện theo thủ tục như  thế nào? Căn cứ theo quy định nào của pháp luật? 3> Trong trường hợp hợp đồng, tài liệu ký song phương có sai sót thì việc hiệu chỉnh  sai sót được thực hiện như thế nào đảm bảo về mặt pháp lý? Căn cứ theo quy định nào của pháp luật? 4>  Trong trường hợp văn bản, tài liệu do một bên phát hành có sai sót thì việc hiệu chỉnh  sai sót được thực hiện như thế nào đảm bảo về mặt pháp lý? Căn cứ theo quy định nào của pháp luật? Em xin cảm ơn các anh/chị!!!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Tất cả 4 nội dung bạn hỏi đều liên quan đến sai sót trong hợp đồng được công chứng, việc đó xử lý như sau:

   Lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch. Người thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật văn bản công chứng phải là công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó.

   Khi sửa lỗi kỹ thuật văn bản công chứng, công chứng viên sẽ đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch.
   Về Luật áp dụng theo Luật công chứng hiện hành.
   Sau khi có thông báo của đơn vị công chứng cho các bên liên quan , các bên sẽ tiến hành sửa theo nội dung sửa của đơn vị công chứng- trừ trường hợp các bên có ý kiến khác!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn