Về việc bán nhà có cấu trúc biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày hỏi:05/02/2010

Liên quan đến đề nghị mua nhà có cấu trúc biệt thự của bà Nguyễn Thị Thuấn, Bộ Xây dựng đã đề nghị Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh khẩn trương báo cáo UBND TP hoàn chỉnh phương án quản lý nhà biệt thự trình Thủ tướng xem xét trước khi thực hiện. Căn nhà số 228B Pasteur, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh gia đình bà Nguyễn Thị Thuấn đang ở là nhà có cấu trúc biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước. Theo Nghị định 61/CP của Chính phủ, gia đình bà Thuấn đủ điều kiện được mua nhà. Năm 2007, UBND TP. Hồ Chí Minh đã duyệt giá bán nhà cho gia đình bà Thuấn, Công ty quản lý kinh doanh nhà đã mời bà Thuấn lên thỏa thuận hợp đồng mua bán. Nhưng đến nay việc mua bán vẫn chưa được hoàn tất. Thay mặt gia đình, bà Thuấn mong muốn được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cho gia đình bà được mua nhà.

  Nội dung này được Sở Xây Dựng Thành Phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Căn nhà 228B đường Pasteur, quận 3 có cấu trúc biệt thự. Ngày 3/7/2007, UBND thành phố đã có Công văn số 4064/UBND-ĐTMT chấp thuận bán phần diện tích sử dụng 46,50m2 (phần phụ nhà biệt thự, có số nhà 228B) cho hộ bà Nguyễn Thị Thuấn (gồm 3 nhân khẩu) theo Nghị định 61/CP của Chính phủ.

   Tuy nhiên liên quan đến việc bán nhà có cấu trúc biệt thự, ngày 30/8/2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP về điều chỉnh một số nội dung chính sách bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, đã giao UBND thành phố rà soát, lập phương án quản lý thông qua HĐND và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trước khi thực hiện bán nhà có cấu trúc biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước.

   Ngày 28/3/2008, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có Thông báo số 265/TB-VP truyền đạt nội dung kết luận của đồng chí Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh về thực hiện Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP, có nội dung chỉ đạo: "Tạm dừng việc bán nhà ở có cấu trúc biệt thự (kể cả các trường hợp đã duyệt giá, ký hợp đồng mua bán và thu tiền) để chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng".

   Do đó, việc bà Nguyễn Thị Thuấn đề nghị xem xét giải quyết việc bán nhà theo Nghị định 61/CP của Chính phủ là chưa có cơ sở để giải quyết và Sở Xây dựng cũng đã có nhiều văn bản trả lời cho gia đình bà Thuấn.

   Về vấn đề này, ngày 25/1/2010, Bộ Xây dựng cho Cổng TTĐT Chính phủ biết, việc UBND TP. Hồ Chí Minh tiến hành rà soát, sắp xếp và lập phương án quản lý đối với những nhà ở có cấu trúc biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trước khi tiếp tục thực hiện bán theo Nghị định 61/CP là phù hợp với quy định tại Nghị quyết 48/2007/NQ-CP.

   Nhằm tạo cơ sở cho việc giải quyết bán nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP, đảm bảo quyền lợi của người dân, Bộ Xây dựng đã có Văn bản đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh hoàn chỉnh phương án quản lý nhà biệt thự trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trước khi thực hiện.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn