Về việc chuyển nhượng tài sản xe honda

Ngày hỏi:19/10/2011

Tôi xin trình bày hoàn cảnh của tôi như sau. Mong được các luật sư giúp đỡ. Cách đây 4 tháng. Nhà tôi có cho một thằng bạn ở trọ. Tôi quản lý 3 phòng trọ cho sinh viên thuê ở nhà. Lúc đó tôi với thằng bạn này chơi với nhau rất thân, tôi rất tin tưởng nó vì tính nó có vẻ thật thà, lý lịch nó cũng rõ ràng. Tôi thì sắp tốt nghiệp đại học ra trường và tính đi làm xa. Tôi tính nhờ nó giữ nhà dùm. Rồi nó quyết định mua xe honda. Nó nhờ tôi đứng tên dùm chiếc xe của nó vì nó muốn chiếc xe có số xe của Cần Thơ (quê nó ở Cà Mau). Nó mua trả góp chiếc xe 15 triệu. Trả góp trong vòng 9 tháng (tới nay nó đã góp được 4 tháng). Sau khi nó mua xe và vẫn ở chung nhà với tôi. Thời gian này nhà tôi bỗng nhiên bị mất trộm và tôi nghi ngờ nó làm dù không tìm ra cách để chứng minh. Để an toàn tôi đuổi nó ra khỏi nhà tôi và không cho nó ở trọ nữa. Nó phải dọn đi chỗ khác và tiếp tục học ở Cần Thơ. Tôi cũng không còn muốn có mối liên hệ gì với nó nữa. Chiếc xe đó hiện nay nó đang sử dụng (dưới tên của tôi) và góp tiền dĩ nhiên là vẫn do tôi đứng tên góp tiền. Tôi muốn cắt đứt mọi thứ với nó và muốn làm đơn sang tên chiếc xe cho nó kể cả sang luôn số tiền cần phải góp cho nó. Tôi phải làm sao xin các luật sư tư vấn giúp. Tôi mới gia nhập diễn đàn nên không rõ phải chọn nhờ luật sư nào tư vấn. Nếu nhận được bài viết của tôi mong luật sư chuyển đến cho luật sư có khả năng giúp tôi giải đáp thắc mắc.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Chiếc xe trên là do bạn của bạn nhờ bạn đứng tên trong giấy tờ, trường hợp này ở ngoài đời sống là khá phổ biến, tuy nhiên lại chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro pháp lý, dễ dẫn đến tranh chấp tài sản, hoặc vì một lý do nào đó, người sử dụng chiếc xe gây tai nạn thì bạn vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm. Chiếc xe đứng tên chủ sở hữu, cũng như trong giấy tờ đăng ký xe đều mang tên bạn. Vì thế về mặt pháp luật chỉ công nhận bạn là người sở hữu hợp pháp của chiếc xe trên. Trường hợp bạn bán hoặc tặng cho, ủy quyền sử dụng tài sản trên thì phải lập hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

   Vì chiếc xe trên được mua trả góp, nên quyền sở hữu vẫn chưa hoàn toàn thuộc về người mua, có nghĩa là nhà sản xuất vẫn bảo lưu quyền sở hữu khi bạn thanh toán hết số tiền cho họ. Vì thế bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất, đại lý bán xe cho bạn để phối hợp thu hồi xe, nếu bạn của bạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, nếu người bạn của bạn không trả nợ cho nhà phân phối thì bạn phải có nghĩa vụ thanh toán số tiền còn thiếu theo thỏa thuận tại hợp đồng mua xe trả góp.

   Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi, bạn có thể làm đơn trình báo ra Cơ quan công an sở tại để có hướng phối hợp truy thu chiếc xe trên. Chào bạn

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn