Về việc đã lở nhận tiền cọc bán nhà

Ngày hỏi:27/05/2015

Bạn tôi, chị A  bán 1 căn nhà,đã nhận tiền cọc của người mua.Nhưng sau đó vì các người em có tranhy chấp không cho bán (nguyên do căn nhà này trước đây cha mẹ mua,để tên một trong các người em đứng tên sở hữu chủ là chị B,sau đó vì nhu cầu của chị A nên chị B chuyển tên cho chị A đứng tên làm chủ căn nhà. Những người khác đều đồng tình nhưng không có giấy tò gì xác nhận.Nay vì nhận thấy việc bán cái nhà này là sai đối với tình cảm gia đình nên chị A không bán nhà nữa. Vậy xin hỏi luật sư chị A có thể trả lại tiền cọc cho người mua không? Nếu bên mua đòi hỏi phài bồi thường thì phải làm sao? Chị A đang rất nghèo khổ. Xin luật sư tư vấn để làm sao chị A có thể trả lại tiền cocjcho bên mua một cách êm đẹp. Nếu bên mua cố tình đòi bồi thường,ra tòa thì chị A phải làm gì để tránh bị bồi thường?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Nếu hợp đồng đặt cọc đó bị vô hiệu thì các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận có nghĩa là bên nhận tiền đặt cọc trả lại số tiền đặt cọc đã nhận (việc vô hiệu của hợp đồng có rất nhiều lý do)

   Nếu hợp đồng đó có hiệu lực pháp luật thì bên nhận đặt cọc không bán nữa sẽ phải chịu nghĩa vụ phạt cọc như đã cam kết.

   Vào từng vụ việc cụ thể đối với các tình tiết cụ thể các bên mới có thể thương lượng với nhau sao cho phù hợp. Nếu không thống nhất thì đây coi như là có tranh chấp và các bên có quyền khởi kiện đến tòa án, chỉ khi nào bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật mới xác định được hợp đồng đó có hiệu lực hay không?

   Việc hòa giải là xuyên suốt trong quá trình giải quyết kể cả khi tòa án đã mở phiên tòa, tôi khuyên các bên nên hòa giải với nhau


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn