Vi phạm đặt cọc có thể khởi kiện không?

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi có đặt cọc cho anh A 500 triệu đồng để anh A làm thủ tục sang nhượng mảnh đất mà anh A bán cho tôi. Sau khi xong mọi thủ tục tôi sẽ trả nốt 500 triệu còn lại. Tuy nhiên đã quả thời hạn sang nhượng ghi trong hợp đồng mua bán 30 ngày mà ânh A vẫn chưa làm thủ tục. Vậy tôi có thể khởi kiện anh A ra Tòa được không?

    Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

    • Căn cứ Khoản 2 - Ðiều 358 - Luật Dân Sự Quy định về đặt cọc như sau: “2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
      Theo bạn trình bày thì anh A đã vi phạm hợp đồng đặt cọc (chậm giao kết, thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất). Do vậy, Quý khách có các cách sau đây để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình:
      - Thương lượng, thỏa thuận và yêu cầu bên bán thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất như đã thỏa thuận;
      - Khởi kiện ra tòa yêu phạt cọc do bên bán vi phạm hợp đồng đặt cọc.

      Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


    Nguồn:

    Theo Tin Mới
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn