Vi phạm điều kiện tặng cho, có thể đòi lại tài sản?

Ngày hỏi:15/08/2012
Tôi có bà dì đã gần 80 tuổi, bà có tài sản duy nhất là ngôi nhà do bà tạo lập nên. Cách đây 5 năm dì tôi đã làm thủ tục tặng cho người cháu của dì là anh N căn nhà trên. Hợp đồng tặng cho ghi rõ yêu cầu người cháu này trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng bà đến cuối đời. Đã gần hai năm nay anh N bỏ quê đi nơi khác, nghe nói do làm ăn thua lỗ, không rõ hư thực thế nào, cũng không có tiền gửi về nuôi dưỡng bà, các chị em chúng tôi phải thay nhau đến ở với bà chăm sóc bà. Nay dì tôi muốn lấy lại căn nhà đã tặng cho đó thì có được không? (Hoàng Lệ Hà – Cam Ranh)
  • Theo thư chị viết, sau khi được tặng cho nhà, anh N đã làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên, nên nhà đất này đã là tài sản thuộc sở hữu của anh ấy. Tuy nhiên trong hợp đồng tặng cho có kèm theo điều kiện là người được tặng cho có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng người tặng cho đến cuối đời, nếu điều kiện đó bị vi phạm thì có thể xem xét đến việc đòi lại nhà đã tặng cho.

   Điều 470 Bộ luật dân sự năm 2005 đã có quy định về việc tặng cho tài sản có điều kiện. Theo đó, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho; điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   Để đòi lại căn nhà đã tặng cho, người dì của chị phải làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có nhà đó để yêu cầu Tòa án giải quyết, đồng thời phải có các tài liệu chứng minh người cháu của cụ đã vi phạm nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đã thỏa thuận trong hợp đồng tặng cho, ngoài ra nếu có thiệt hại do việc vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng cũng phải có tài liệu chứng minh nộp cho Tòa án trong trường hợp có yêu cầu bồi thường.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn