Việc cho thuê tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát

Ngày hỏi:26/05/2016

Tôi là người giám hộ cho một đứa cháu mồ côi cha, mẹ cháu bỏ đi xa. Khi qua đời, ba cháu có để lại cho cháu một thửa đất. Để có nguồn tiền nuôi cháu, tôi dự định cho thuê quyền sử dụng thửa đất đó, nhưng trong dòng họ có người nói vô nói ra, ý không muốn cho tôi thực hiện điều này vì sợ lâu ngày tôi làm mất đất của cháu. Vậy, tôi có quyền cho thuê như dự định không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Để thuận lợi khi thực hiện việc cho thuê quyền sử dụng đất vì mục đích chăm lo cho cháu, anh có thể trao đổi để được sự thống nhất của người giám sát việc giám hộ.

   Trường hợp này được quy định tại khoản 2 Điều 69 Bộ luật Dân sự, như sau: Người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

   Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

   Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn