Việc ly hôn tài sản nhà đất được giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:10/12/2012
Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau năm 2001 và ở chung nhà với cha mẹ chồng . Năm 2003 chúng tôi làm nhà ra ở riêng. Nhà được làm trên đất do cha mẹ tôi cho tôi năm 1998. Tiền để làm nhà là tiền của tôi dành dụm được từ trước khi lấy chồng. Nay do mâu thuẫn phát sinh, chúng tôi phải đi đến ly hôn. Xin hỏi khi ly hôn tài sản nhà đất của tôi được giải quyết như thế nào? (Hoàng Thị Minh - Phước Hải, Nha Trang)
  • Theo chị trình bày thì nhà, đất hiện tại vợ chồng chị đang sử dụng đều là tài sản riêng của chị. Nếu chồng chị cũng xác nhận điều đó thì cần thể hiện bằng văn bản. Khi văn bản được thành lập hợp pháp thì tài sản của chị đã được khẳng định. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết khi giải quyết vụ án ly hôn. Những tài sản chị cho là của riêng chị thì phải có giấy tờ tài liệu để chứng minh. Cụ thể đất được cha mẹ chị cho thì phải có giấy tờ tặng cho xác thực hoặc tài liệu chứng cứ khác chứng minh được Tòa án chấp nhận. Tiền để làm nhà là tiền riêng của chị nếu như chị được tặng cho riêng, được thừa kế riêng … và tiền đó đã sử dụng để làm nhà. Trong trường hợp không đủ chứng cứ chứng minh là tài sản riêng thì tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là tài sản chung. Khi ly hôn và có yêu cầu chia tài sản chung Tòa án sẽ giải quyết chia theo nguyên tắc chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản đó.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn