Việc thay đổi Thư ký Toà án trong tố tụng dân sự trước ngày 01/07/2016 được thực hiện trong những trường hợp nào?

Ngày hỏi:23/06/2018

Việc thay đổi Thư ký Toà án trong tố tụng dân sự trước ngày 01/07/2016 được thực hiện trong những trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Trung Hiếu. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến việc tố tụng dân sự qua các thời kì và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước ngày 01/07/2016, việc thay đổi Thư ký Toà án trong tố tụng dân sự được thực hiện trong những trường hợp nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì trước ngày 01/07/2016, việc thay đổi Thư ký Toà án trong tố tụng dân sự được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

   - Thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 46 Bộ luật tố tụng dân sự 2004;

   - Họ đã là người tiến hành tố tụng trong vụ án đó với tư cách là Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký Toà án.

   Theo đó, tại Điều 46 Bộ luật này có quy định về những trường hợp sau:

   - Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự;

   - Họ đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ án đó;

   - Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   Trên đây là nội dung trả lời về những trường hợp thay đổi Thư ký Toà án trong tố tụng dân. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn