Việc ủy quyền sẽ chấm dứt khi người ủy quyền chết

Ngày hỏi:17/03/2009
Bà tôi năm 1954 có một mảnh đất 270m2 ở phố Phan Bội Châu - Quận Hai Bà trưng - Hà Nội trong năm đó Bà tôi đi sang pháp và ủy quyền không thời hạn sử dụng đất cho Bà hàng xóm trông nom nhờ đến khi bà tôi về, đến năm 2002 bà tôi về Việt Nam và lâm bệnh nặng đã qua đời đã ủy quyền đòi đất cho chú tôi, đã được công an Thành Phố Hồ Chí Minh xác nhận, chú tôi nay mới bên pháp về và muốn lấy lại mảnh đất trước kia của bà tôi. Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ thời đó, có dấu đỏ của nhà nước việt nam thời bấy giờ, và chứng nhận của chính quyền pháp, chúng tôi đã điều tra, và biết mảnh đất đó đang đươc con Bà Hàng xóm đang sử dụng và không có sổ đỏ, điều đáng nói là Bà Hàng xóm đã mất. Vậy chúng tôi có thể đòi lại mảnh đất đó hay không, và cần những thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Phan Văn Lãng tư vấn như sau:

  • Chào bạn! Về việc bạn hỏi, tôi có trao đổi như sau:

   Theo quy định pháp luật thì việc ủy quyền sẽ chấm dứt khi người ủy quyền chết, trường hợp của bạn nêu thì Bà bạn là người ủy quyền đã chết nên việc “ủy quyền không thời hạn sử dụng đất cho Bà hàng xóm trông nom nhờ ” và “ủy quyền đòi đất cho chú tôi ” đều không còn hiệu lực nữa. Khi chấm dứt đại diện theo ủy quyền thì người được ủy quyền phải thanh toán xong các nghĩa vụ tài sản với người được đại diện hoặc với người thừa kế của người ủy quyền.

   Do vậy, căn cứ trên những thông tin mà bạn kể thì có thể đòi lại đất và để giải quyết trường hợp này, Bạn và gia đình nên khẩn trương làm các thủ tục khai nhận di sản thừa kế rồi đến làm việc với con của bà hàng xóm để xin nhận lại tài sản nếu không được chấo thuận thì bạn và gia đình có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để đòi tài sản mà con bà hàng xóm đang trông nom giúp. Các giấy tờ, tài liệu, văn bản mà bạn và gia đình có (Các giấy ủy quyền, giấy chứng nhận của chính quyền….) chính là cơ sở pháp lý để Tòa án xem xét yêu cầu của gia đình bạn.

   Chúc bạn thành công !

   Luật sư Phan Văn Lãng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn