Viết di chúc có cần giấy khám sức khỏe không?

Ngày hỏi:20/02/2021

Bà tôi muốn để lại di chúc cho con cháu, có cần phải có giấy khám sức khỏe khi viết di chúc không? Để chứng minh bà đang minh mẫn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

   - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

   - Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

   Theo đó, khi lập di chúc thì người lập di chúc phải trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Tuy nhiên, hiện cũng không có quy định nào bắt buộc khi lập di chúc thì người lập di chúc phải có giấy khám sức khỏe để chứng minh về tình trạng của mình.

   Lưu ý trường hợp công chứng di chúc, tại Khoản 2 Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định:

   Trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó.

   Trường hợp tính mạng người lập di chúc bị đe dọa thì người yêu cầu công chứng không phải xuất trình đầy đủ giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này nhưng phải ghi rõ trong văn bản công chứng.

   Theo đó, khi công chứng di chúc thì tình trạng minh mẫn, sáng suốt của người lập di chúc sẽ do công chứng viên xác định, nếu nghi ngờ về vấn đề nhận thức và làm chủ được hành vi thì được yêu cầu người lập di chúc chứng minh, làm rõ.

   => Như vậy, việc khám sức khỏe khi viết di chúc là không bắt buộc; cho nên bà của bạn hoàn toàn có thể khám sức khỏe để chứng minh về tình trạng của mình khi lập di chúc nếu muốn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn