Viết giấy vay tiền để lại xe

Ngày hỏi:17/07/2013

Vì không phải cửa hàng cầm đồ, tôi đã cho anh B vay tiền và để lại chiếc xe máy (chiếc xe không chính chủ anh B) đến hẹn anh B phải trả tiền và lấy lại chiếc xe nhưng tôi gọi nhiều lần thì anh B đều tắt máy.  Khi viết giấy vay tiền anh B có ghi là (tôi cam đoan chiếc xe trên là của tôi) . Tôi khẳng định chiếc xe trên anh B đã mượn của 1 người khác để gửi lại tôi để vay tiền. Xin hỏi luật sư nếu bên chủ xe kiện anh B ra pháp luật thật sự chiếc xe trên không phải của anh B thì tôi có được nhận lại số tiền mà tôi đã cho anh B vay không? Và tôi có dấu hiệu vi phạm hình sự ko? Xin chân thành cảm ơn Luật Sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Chiếc xe máy được làm tài sản cầm cố vay tiền, nhưng chiếc xe đó lại không là tài sản của người đi vay. Trường hợp này bạn đã biết nhưng vẫn đồng ý cho anh ta cầm cố và cho vay tiền. Như vậy bạn cũng có lỗi trong việc thực hiện giao dịch với anh ta. Hành vi của anh B khi điều tra nếu có căn cứ có thể bị truy tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó bạn phải có nghĩa vụ giao lại chiếc xe cho chủ sở hữu. Bạn có thể bị truy tố về hình sự về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối với vấn đề dân sự là giao dịch cho vay giữa bạn và anh B thì anh B phải có nghĩa vụ hoàn trả lại cho bạn số tiền đã vay.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn