Việt kiều ghi chú ly hôn ra sao?

Ngày hỏi:08/11/2016

Tôi đăng ký kết hôn với một Việt kiều Mỹ. Chồng tôi đã từng ly hôn, nay muốn đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục ghi chú ly hôn. Xin hỏi thủ tục và thời gian làm thủ tục ghi chú ly hôn mất bao lâu? Trần Ngọc Nữ, (TP Cần Thơ)

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Vì chồng bạn là Việt kiều Mỹ đã ly hôn ở nước ngoài nên muốn kết hôn với bạn là người Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn. Căn cứ khoản 1 Điều 39 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ gồm có: Tờ khai ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài, bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh việc ly hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Theo khoản 2 Điều 39 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trưởng Phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện ký cấp bản chính. Trường hợp cần xác minh lại việc ghi chú ly hôn thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc. Thẩm quyền ghi chú ly hôn theo khoản 2 Điều 48 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 38 Nghị định 123/2015/NĐ-CP do UBND cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.


Nguồn:

Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn