Visa định cư Thụy Điển

Tôi có chồng ở Thụy Điển. Chúng tôi đã kết hôn và đã có giấy hôn thú. Vậy xin hỏi thủ tục xin cấp visa để được định cư theo diện vợ chồng gồm có những giấy tờ gì khi nộp cho Lãnh sự quán Thụy Điển? Thời gian từ lúc nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán cho đến khi được cấp visa là bao lâu? Cách thức phỏng vấn như thế nào? Chỉ cần phỏng vấn phía bên tôi hay chồng tôi bên đó có phải phỏng vấn không? Và visa đó là do Lãnh sự quán Thụy Điển tại Việt Nam cấp phải không?

  Nội dung này được Lãnh sự quán Thụy Điển tại TP.HCM tư vấn như sau:

  • Visa định cư Thụy Điển
   (ảnh minh họa)
  • Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến ngày gọi phỏng vấn khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng (tùy thời điểm chị nộp đang có nhiều hồ sơ chờ hay không). Khoảng từ 9-12 tháng sau khi phỏng vấn, sẽ có thông báo. Dù được chấp thuận hay không, Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển cũng sẽ liên hệ với đương sự qua điện thoại hoặc thư riêng để thông báo. Sau khi Tổng LSQ hoặc Đại Sứ quán Thụy Điển phỏng vấn chị tại Việt Nam, hồ sơ của chị sẽ được chuyển cho Ban Nhập cư Thụy Điển. Ban Nhập cư sẽ liên lạc gọi chồng chị phỏng vấn (thời gian bao lâu chúng tôi không thể trả lời chính xác). Visa sẽ do Đại Sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cấp. Muốn xin visa Thụy Điển định cư theo diện vợ chồng, về cơ bản, chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

   1) 2 mẫu đơn (do Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển cấp) phải được điền một cách sạch sẽ và đầy đủ các chi tiết bằng tiếng Anh, ghi ngày tháng và ký tên vào.

   2) 2 tấm hình (loại hình làm hộ chiếu) mới chụp không quá 6 tháng.

   3) 1 bản photo hộ chiếu.

   4) 1 bản photo hộ khẩu gia đình do Phòng Công chứng thị thực và bản dịch ra tiếng Anh.

   5) 1 bản sao giấy khai sinh và bản dịch ra tiếng Anh.

   6) Giấy trích lục đăng ký dân số “Personbevis” của người bảo lãnh ở Thụy Điển (do Cục Thuế tại Thụy Điển cấp)

   7) Giấy tờ liên quan giữa người mời và người được mời : - Bảo lãnh diện vợ chồng: nộp bản sao giấy hôn thú và bản dịch tiếng Anh

   8) Thư mời: do người bảo lãnh ở Thụy Điển gửi về hoặc do người được bảo lãnh tại Việt Nam viết, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển, với các nội dung sau:

   + Họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của người mời và người được mời.

   + Lý do xin định cư ở Thụy Điển.

   + Xác định người chịu trách nhiệm về tài chánh đối với người được mời.

   9) Lệ phí Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, đương sự có thể sẽ được yêu cầu bổ túc thêm những giấy tờ cần thiết trước hoặc sau khi phỏng vấn. Dù được chấp thuận hay không, hồ sơ và lệ phí sẽ không được hoàn trả lại.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn