Vợ cài phần mềm định vị chồng có vi phạm quyền riêng tư?

Ngày hỏi:19/08/2019

Vợ tôi bảo cài phần mềm định vị để hai người dễ dõi theo nhau, mau chóng can thiệp trong trường hợp khẩn cấp. Theo các bạn, tôi có nên để vợ cài phần mềm định vị vào máy hay không? Điều này có vi phạm quyền riêng tư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

   1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

   2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

   3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

   Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

   4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, pháp luật bảo vệ quyền bí mật đời tư của cá nhân. Bác Hồ cũng đã nói không có gì quý hơn độc lập tự do. Bạn có quyền cho hoặc không cho vợ bạn gắn phần mềm định vị, nếu bạn không đồng ý nhưng cô ấy vẫn làm điều đó thì hành vi này đã vi phạm bí mật đời tư.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn