Vợ chồng chưa ly hôn có được tách khẩu cho con về nhà mẹ?

Ngày hỏi:22/12/2018

Vợ chồng tôi sống với nhau không hòa thuận và có 1 đứa con, con Nhập hộ khẩu bên nhà chồng, không có tên tôi. Bây giờ tôi muốn cắt khẩu con bên đó để nhập về lại bên nhà tôi nhưng phía bên chồng không chịu. Nếu như tôi qua nhờ UBND xã bên nhà chồng nhờ họ cắt khẩu cho con gái thì họ có làm giúp không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ chồng chưa ly hôn có được tách khẩu cho con về nhà mẹ?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký thường trú.

   Theo Luật cư trú 2006 81/2006/QH11, Điều 9Thông tư số 35/2014/TT-BCA thì cơ quan sau đây có thẩm quyền đăng ký thường trú:

   1. Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

   2. Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Do đó, để thực hiện thủ tục thì bạn đến cơ quan Công an chứ không phải Ủy ban nhân dân.

   Thứ hai, trường hợp tách khẩu cho con khi bố mẹ chưa ly hôn.

   Khoản 2 Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định về trường hợp tách khẩu như sau:

   1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

   ...

   Như vậy, trường hợp con bạn có thể cư trú cùng mẹ hoặc bố. Hiện tại con bạn đang có chung hộ khẩu với bố nên để tách khẩu cho con về nhà mẹ thì bạn phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Do đó, bạn nên có thỏa thuận với chồng về việc chuyển con về nhà mẹ vì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong chăm sóc, nuôi dưỡng con.

   Trường hợp phía chồng bạn không đồng ý và nếu con ở với bạn thì theo quy định tại Điều 19, Khoản 1đ Điều 22 Luật Cư trú 2006 bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi ở mới cho con, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn