Vợ, chồng có được sửa đổi di chúc chung khi một người chết trước?

Ngày hỏi:18/11/2010
Anh chị tôi lập di chúc chung chia tài sản của anh chị cho hai người con trong đó có một người con riêng của anh tôi. Nay anh tôi đã chết, chị dâu tôi muốn sửa lại di chúc chung chia tài sản cho người con riêng của anh ít hơn cho người con ruột của hai người. Vậy chị dâu tôi có quyền được sửa lại di chúc chung không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1, Điều 664, Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS) thì “vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào”. Trong trường hợp bạn thắc mắc, thì do anh bạn đã chết nên theo quy định tại khoản 2, Điều 644 Bộ luật Dân sự, thì "nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình".

   Hiện nay, chị dâu bạn chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến tài sản của chị mà không được hủy bỏ di chúc chung đã lập đó. Theo quy định tại Điều 668 Bộ luật Dân sự thì “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”. Như vậy, đến thời điểm chị dâu bạn chết sau này, di chúc chung sẽ có hiệu lực pháp luật. Ý nguyện của anh bạn để lại phần tài sản của anh bạn cho người con riêng và người con chung mỗi người một nửa vẫn sẽ được thực hiện.

   Nếu chị dâu bạn không muốn để lại phần tài sản của mình cho người con riêng đó thì chị dâu bạn có thể làm thủ tục sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của chị dâu bạn.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn