Vợ, chồng có quyền được ở chung nhà sau khi ly hôn?

Ngày hỏi:27/06/2017

Vợ, chồng có quyền được ở chung nhà sau khi ly hôn? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Khánh Linh, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Hiện tại vợ chồng tôi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn. Theo bản án ly hôn của Tòa án, căn nhà mà vợ chồng tôi ở sẽ do tôi quản lý và sử dụng, đồng thời tôi phải trả cho chồng tôi số tiền 500.000.0000 VNĐ tương ứng với một nửa tài sản lẽ ra chồng tôi sẽ được nhận khi ly hôn. Khi bản án có hiệu lực, tôi đã trả cho chồng tôi số tiền đó qua chuyển khoản (có xác nhận chuyển tiền của phía ngân hàng). Tuy nhiên chồng tôi vẫn cố tình ở lại nhà tôi và không chịu chuyển đi. Giờ tôi phải làm sao? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (khanh.linh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi bản án ly hôn của vợ chồng bạn có hiệu lực pháp luật thì hai bên sẽ phải thực hiện theo đúng nội dung bản án. Theo đó ở đây, chồng bạn sẽ phải chuyển đến nơi ở mới. Tuy nhiên Điều 63 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về quyền lưu cư của vợ, chồng khi ly hôn như sau:

   "Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác."

   Như vậy theo quy định trên hiện tại nếu chồng bạn chưa có nơi ở mới, có khó khăn về chỗ ở thì chồng bạn có quyền ở lại căn nhà mà hai vợ chồng bạn trước đây từng sinh sống. Thời gian chồng bạn có thể ở lại tối đa là 6 tháng kể từ ngày có bản án ly hôn. Tuy nhiên việc chồng bạn được ở lại nơi đã cư trú trong vòng 6 tháng chỉ áp dụng đối với trường hợp chồng bạn có khó khăn về chỗ ở. Nếu bạn có bằng chứng chứng minh chồng bạn không gặp khó khăn về vấn đề này, Bạn có quyền yêu cầu chồng phải chuyển đi nơi khác. Trường hợp chồng bạn không chịu chuyển đi bạn có thể làm đơn trình báo ra cơ quan công an cấp xã (phường) nơi bạn đang sinh sống đề nghị cơ quan công an can thiệp việc chồng bạn cư trú bất hợp pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc vợ chồng ở chung nhà sau khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn