Vợ chồng đang nuôi con nhỏ thì không được ly hôn?

Ngày hỏi:21/02/2019

Em và chồng cưới nhau được 02 năm và hiện tại có một cháu trai được 06 tháng tuổi. Vợ chồng em sống không hạnh phúc và muốn ly hôn nhưng gia đình và bạn bè nói là nếu hai vợ chồng đang nuôi con nhỏ thì Tòa án không cho ly hôn. Em không biết thông tin này có đúng không? Nhưng em muốn ly hôn chồng vì em cực khổ quá rồi không muốn sống chung với anh ta nữa.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ chồng đang nuôi con nhỏ thì không được ly hôn?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   Trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ hoặc người thân thích của người đó có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   Như vậy: Có thể thấy yêu cầu giải quyết ly hôn là quyền của vợ, chồng hoặc cả hai người.

   Nhưng trong một số trường hợp nhất định thì pháp luật không cho phép người chồng được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

   Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì người chồng không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu:

   - Vợ đang có thai;

   - Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chỉ hạn chế quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đối với người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn của người vợ.

   Trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

   Do đó: Đối với trường hợp vợ chồng bạn đang nuôi con trai 06 tháng tuổi thì:

   - Vợ chồng bạn có thể cùng nhau gửi đơn thuận tình ly hôn đến Tòa án yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định.

   - Trường hợp chồng bạn không đồng ý thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục ly hôn
  Nuôi con nhỏ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn