Vợ chồng không đăng ký kết hôn, quan hệ tài sản được giải quyết ra sao?

Ngày hỏi:08/10/2015

Chúng tôi sống chung như vợ chồng đã 3 năm nhưng chưa có con. Vì không muốn ràng buộc nhau, chúng tôi chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn. Tuy có thỏa thuận với nhau về tài sản, nhưng quá trình chung sống vẫn có những điều không thể tách riêng. Trường hợp này, lỡ chúng tôi có những bất đồng thì tài sản sẽ được giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của luật này.

   Trường hợp của vợ chồng chị chưa có con chung, về tài sản theo Điều 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình nói trên quy định:

   1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn