Vợ có được hưởng tài sản chồng thừa kế

Ngày hỏi:04/04/2012

Xin Các Luật sư cho em 1 lời khuyên tốt Năm 2006 mẹ em đi bước nữa ( lấy chồng ). 2 năm sau thì mẹ của dượng em chết , căn nhà đó bán đi sau đó dượng em và mẹ em mua 1 mảnh đất khác và xây dựng lên , thế nhưng khi lấy dượng em thì mẹ em chỉ đăng ký kết hôn mà không chuyển hộ khẩu về đó và khi làm sổ đỏ cũng không đứng tên mẹ em . Đầu năm nay mẹ em và dượng đã xảy ra vài vấn đề và đang đi đến chiều hướng xấu ... vậy em xin hỏi các luật sư rằng như vậy mẹ em có đc hưởng thừa kế sau hôn nhân không ?

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi liên quan đến hai quan hệ về tài sản đó là: tài sản hình thành do nhận thừa kế và tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

   Tài sản hình thành do nhận thừa kế: nếu mẹ của dượng bạn không di chúc tài sản cho mẹ bạn thì mẹ bạn không được hưởng di sản thừa kế do không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật.

   Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân: phải xem xét việc dượng bạn đưa tài sản nhận được do thừa kế để sử dụng chung có thỏa thuận gì với mẹ bạn không? tại sao khi làm thủ tục cấp Giấy CN quyền SDĐ lại chỉ ghi tên một mình? và một số thông tin liên quan thì mới có thể biết được mẹ bạn có được nhận phần tài sản sau hôn nhân hay không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn