Vợ có được tách khẩu khi nhà chồng không đồng ý không?

Ngày hỏi:05/11/2018

Chuyện là tôi và vợ tôi ly hôn vì cô ta ngoại tình, sau khi chúng tôi cưới thì nhà tôi có làm thủ tục nhập khẩu cho vợ tôi, tuy nhiên nay cô ta muốn tách khẩu nhưng gia đình tôi không đồng ý, vậy cho tôi hỏi: Vợ có được tách khẩu khi nhà chồng không đồng ý không? (***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ có được tách khẩu khi nhà chồng không đồng ý không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Luật cư trú 2006 81/2006/QH11 có quy định:

   - Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   + Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   + Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

   => Như vậy, chỉ được tách khẩu khi có sự đồng ý của chủ hộ. Do đó, vợ bạn không thể tách khẩu khi chủ hộ nhà bạn chưa đồng ý. Tuy nhiên, chúng tôi thiết nghĩ 02 bạn đã ly hôn thì nhà bạn nên tạo điều kiện cho vợ bạn được tách khẩu, cụ thể tại Khoản 8 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT- BCA có quy định: Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

   Với hành vi cản trở đó chủ hộ nhà bạn có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật, cụ thể tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, là bị xử phạt hành chính từ 100-300 nghìn đồng bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn