Vợ cũ có được hưởng di sản của chồng?

Ngày hỏi:21/05/2019

Xin chào anh chị! Tôi có vấn đề thắc mắc, mong nhận được giải đáp từ anh chị như sau: Ông Pháp và bà Nga kết hôn và sinh được 2 người con gái. Năm 2015, ông bà ly hôn, người em sống với mẹ, còn người chị thì sống với cha. Lúc còn sống, ông Pháp có mua 2 lô đất nhưng không cho ai biết, sau đó, ông mất đột xuất nên không để lại di chúc gì cả. Mới đây, người chị biết được nên đã lén đi làm giấy tờ để bán 2 lô đất đó. Vậy người em và bà Nga có được hưởng di sản là 2 miếng đất không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp không nói rõ thời điểm ông Pháp mua 2 lô đất đó là trước hay sau khi ông ly hôn với vợ là bà Nga. Do đó, xảy ra các trường hợp sau:

   - Trường hợp 1: Ông Pháp mua 2 lô đất trên trong thời kỳ hôn nhân. Khi đó, có thể được xác định đây là tài sản chung của ông bà. Khi ông Pháp mất thì chỉ 1/2 tài sản được xác định là di sản thừa kế do ông để lại, 1/2 tài sản còn lại là phần tài sản riêng của bà Nga.

   - Trường hợp 2: Ông Pháp mua 2 lô đất trên sau khi ly hôn với vợ. Đây được xác định là tài sản riêng của ông Pháp. Khi ông mất thì toàn bộ khối tài sản này được xác định là di sản thừa kế do ông để lại.

   Khi đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật (vì không có di chúc) theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 Về người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Di sản của ông Pháp sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp của này là hai người con gái. Bà Nga không có quyền hưởng di sản thừa kế do ông Pháp để lại bởi vì trước khi ông Pháp chết, 2 người đã ly hôn, quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, 2 ông bà không còn là vợ chồng của nhau.

   Vì thế, người em có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu chia di sản thừa kế do người bố để lại.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn