Vợ đi xuất khẩu lao động không về thì ly hôn như thế nào?

Ngày hỏi:25/03/2019

Vợ tôi đi xuất khẩu lao động nay đã gần 05 năm không về, sau 01 năm thì vợ tôi không có thông tin gì gửi về, nay tôi muốn ly hôn thì làm như thế nào? Ban tư vấn vui lòng hướng dẫn giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin mà bạn cung cấp và theo quy định tại các Điều 28, 37, 39 và Điều 469 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

   Nên khi bạn muốn ly hôn thì cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

   Về hồ sơ (01 bộ) bao gồm:

   - Đơn xin ly hôn.

   - Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

   - Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng.

   - Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

   - Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

   - Văn bản thỏa thuận tài sản chung (nếu có).

   Theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ bạn đi xuất lao động nước ngoài gần 05 năm mà không có bất kì thông tin gì gửi về, nay bạn muốn ly hôn thì cần làm thủ tục tuyên bố 01 người mất tích theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

   - Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   - Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   Đồng thời, tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

   => Như vậy, đối với trường hợp của bạn, sau khi hoàn tất các thủ tục tìm kiếm người mất tích nhưng vẫn không có thông tin gì, thì sau thời gian theo luật định, Tòa án sẽ tuyên bố người vợ mất tích có hiệu lực pháp luật thì Tòa án mới xem xét, giải quyết cho bạn ly hôn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn