Vợ đuợc huởng di sản thay cho chồng vừa chết không?

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư . Xin luật sư tư vấn giúp.Ông bà nội tôi có 4 người con gái 2 người con trai và đất nhà 500m2.Ông nội là trưởng tộc.Bố mẹ tôi sống với ông bà nội và là con trưởng của dòng họ theo tục lệ của dòng họ thì được thừa kế lại nhà và đất ở đó.Khi còn sống ông bà đã phân chia nhà đất đó cho bố mẹ tôi, và mua nhà khác cho chú, con gái không được chia gì cả. Nhưng do bố tôi chết trước ông bà và cũng chưa làm giấy tờ sang tên. khi bố tôi chết thì chú tôi đến giành lại toàn bộ đất nhà và đuổi mẹ tôi ra khỏi nhà.(Chú tôi đã có nhà riêng do ông bà phân chia đất và bố mẹ tôi xây nhà cho chú) và được 2 năm sau thì ông bà nội tôi cũng chết. Lúc này Chú tôi đã làm đơn ra tòa để yêu cầu phân chia tài sản và sang tên nhà đất. Vậy cho tôi hỏi là trong trường hợp này thì theo luật phân chia tài sản, bố tôi là con của ông bà nội chết, mẹ tôi là con dâu thì có đươc hưởng phần của chồng mình Không. Tôi là cháu thì có được phân chia Không? Trường hợp này tôi hay mẹ tôi được phân chia phần của bố tôi.Vậy tôi viết thư này xin luật sư tư vấn giúp.

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành về thừa kế thì do bạn không nói cụ thể nên chúng tôi tạm chia hai trường hợp sau:

   Trường hợp 1: Nếu như ông bà của bạn trước khi mất đã để lại di chúc để bố mẹ bạn thừa kế nhà đất 500m2

   Mặc dù khi bố bạn mất ông bà vẫn chưa sang tên cho bố bạn về nhà đất đó. Thế nhưng nếu ông bà của bạn trước khi mất để lại di chúc về việc để bố bạn thừa kế ngôi nhà đất đó thì bố bạn vẫn hoàn toàn là chủ sở hữu của ngôi nhà đất đó. Do đó chú của bạn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản và sang tên nhà đất là hoàn toàn không có cơ sở. Và trong trường hợp này vì bố bạn đã mất nên mẹ bạn và bạn hoàn toàn có thể thừa kế ngôi nhà.

   Trường hợp 2: Nếu ông bà của bạn trước khi mất không để lại di chúc để bố bạn thừa kế ngôi nhà đất 500m2

   Vì ông bà của bạn không để lại di chúc nên khi ông bà của bạn mất đi ngôi nhà đất đó sẽ được chia theo hàng thừa kế. Cụ thể ngôi nhà đất đó sẽ được chia cho bố bạn và chú bạn. Mỗi người sẽ được một nửa ngôi nhà đất đó. Và khi bố bạn mất đi thì bạn và mẹ bạn sẽ thừa kế lại phần thừa kế của bố bạn theo quy định về pháp luật thừa kế. Trong trường hợp này thì chú bạn hoàn toàn có khả năng kiện để đòi chia tài sản và sang tên cho phần thừa kế của chú bạn đối với ngôi nhà, đất đó.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Dragon để phục vụ Quý khách vào mục đích tham khảo.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn