Vợ giấu tài sản chung khi ly hôn thì phải làm như thế nào?

Ngày hỏi:21/06/2017

Vợ giấu tài sản chung khi ly hôn thì phải làm như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Long, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Long An, có vấn đề thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Tôi kết hôn hồi đầu năm 2014, cuộc sống hôn nhân cũng diễn ra êm đềm, gia đình tôi có một con trai. Từ đó tới nay, mọi tài sản của gia đình tôi đều giao cho vợ quản lý. Tiền lương, thưởng tôi cũng đưa vợ giữ rồi bỏ vào sổ tiết kiệm chung của vợ chồng. Tới gần đây, tôi phát hiện vợ giấu tôi lấy tiền đem về cho anh em nhà vợ, tôi có hỏi thì vợ cứ chối phăn đi, đã vậy còn không ngớt lời chửi mắng tôi ích kỷ này nọ. Nhiều lần như vậy, tôi không thể chấp nhận nổi nên đã quyết định ly hôn với cô ấy. Khi ra tòa ly hôn, cô ấy chỉ khai rằng tài sản chung có nhà cửa, xe và một ít tiền trong ngân hàng. Nhưng tôi nắm rất rõ, tài sản chung mà vợ chồng tôi tạo lập có một khoản tiền rất lớn trong ngân hàng nhưng cô ấy cố tình giấu đi, chỉ trình ra có một phần nhỏ trong số đó. Tôi yêu cầu tòa điều tra, xác minh lại nhưng tòa lại nói rằng muốn vậy thì chính tôi phải trình ra chứng cứ chứng minh chứ tòa không có nghĩa vụ xác minh lại nữa. Xin hỏi, tòa nói thế có đúng không? Trường hợp của tôi phải giải quyết thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn! (minh.long***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tòa án yêu cầu bạn phải cung cấp chứng cứ chứng minh là đúng với quy định của pháp luật hiện hành vì theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người tiêu dùng khởi kiện không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

   b) Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.

   Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động.

   Như vậy, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định rất rõ ràng nghĩa vụ chứng minh và cung cấp chứng cứ trong các tranh chấp dân sự là nghĩa vụ của đương sự chứ không phải là nghĩa vụ của tòa án. Tòa án chỉ có thể thu thập chứng cứ khi các chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc dân sự chưa đủ cơ sở để giải quyết trong khi đương sự không thể tự mình thu thập được.

   Trong trường hợp trên, để được chia tài sản thì anh phải chứng minh là vợ mình là người đã cất giữ hoặc gửi giữ tiền vàng của vợ chồng. Tài sản ấy là bao nhiêu, ở đâu, có biên nhận, giấy thỏa thuận gì không? Có ai làm chứng không? Nếu gửi ở ngân hàng thì bằng chứng là sổ tiết kiệm, thẻ tín dụng hoặc mã số các loại sổ hoặc thẻ đó... Nếu đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu thì bằng chứng là bản sao chụp trái phiếu, cổ phiếu hoặc các chứng từ, biên nhận có liên quan...

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc chứng minh vợ giấu tài sản khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để hiểu rõ hơn vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn