Vợ hay chồng được đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu?

Ngày hỏi:25/05/2020

Về vấn đề Sổ hộ khẩu, bố mẹ em định tách khỏi khẩu với gia đình ông bà, làm 1 quyền sổ hộ khẩu riêng. Vậy ai được đứng tên chủ hộ trong Sổ hộ khẩu? Bố em hay mẹ em ạ? Mong được giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2006 có quy định như sau:

   "Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

   1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

   Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu."

   Pháp luật không quy định cụ thể ai sẽ là người đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu. Việc này hoàn toàn do thành viên của hộ gia đình cử 1 người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để làm chủ hộ.

   Do đó, trường hợp của bạn, bố hoặc mẹ đều có thể đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu. Việc này sẽ do các thành viên trong gia đình thỏa thuận và cử ra một người làm chủ hộ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn