Vô hiệu hợp đồng

Ngày hỏi:27/05/2011
Thưa luật sư    Năm 2006, Tôi có mua 1 ngôi nhà, hai bên đã thoả thuận và ký hợp đồng, khi ra công chứng tôi phải thanh toán trước 70%, 30%còn lại sẻ thanh toán khi bên bán hoàn thành thủ tục chuyễn quyền và sang tên.     Sau đó công việc làm ăn cũa tôi bị thua lỗ, do đó tôi không thễ thực hiện tiếp hợp đồng, tôi có đặt vấn đề trã đất và nhận lại tiền ứng trước nhưng người bán không chấp nhận. Thời gian trôi qua, bây giờ bên bán khởi kiện yêu cầu Toà Án vô hiệu hợp đồng.     Thưa Luật Sư , theo tôi được biết , nếu hợp đồng vô hiệu thì phần ai trã về cho người đó. Có nghĩa là số tiền của tôi thanh toán năm nào sẻ hoàn lại y củ hay là như thế nào? Mong Luật Sư tư vấn và hướng dẫn dùm đễ quyền lợi cũa tôi khỏi bị thua thiệt.             Chân thành cảm tạ và biết ơn .

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Khi vô hiệu hợp đồng, đúng là của ai trả về người đó, tuy nhiên người có lỗi sẽ phải bồi thường cho người kia tương đương mức độ lỗi và giá trị đã thực hiện. Do bạn là người gây ra sự việc này nên phần lỗi hoàn toàn của bạn và bạn phải bồi thường cho bên kia.

   Thông thường giá trị bồi thường được xác định bằng cách lấy giá hiện nay trừ đi giá giao dịch ban đầu thì sẽ có phần chênh lệch. Phần chênh lệch này người có lỗi sẽ không được hưởng (và có thể phải bồi thường thêm nếu không có phần chênh lệch này).

   Thân ái !!!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn