Vợ hoặc chồng có quyền tự do trong việc lựa chọn người thừa kế không?

Ngày hỏi:21/01/2006
Bà A và ông B là 2 vợ chồng đã li thân từ cách đây 10 năm, ông B đã làm đơn xin li hôn nhưng bà A không ký. Trong thời gian chung sống 2 người đã có 4 người con và một số tài sản nhất định. Ông B đang bị bệnh hiểm nghèo và cũng không còn sống được bao lâu nữa nên ông muốn để lại phần tài sản của ông cho mấy người con nhưng bà A không chấp nhận và đã không kí vào đơn xin ly hôn. Vậy ông B làm thể nào để thực hiện di nguyện đó? Ông B viết di chúc để lại số tài sản cho 4 người con mà không được sự đồng ý của bà A thì có giá trị pháp lý hay không? Gửi bởi: Nguyễn Hoàng Giang

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Bạn thân mến, pháp luật dân sự cho phép vợ (hoặc chồng) được tự do viết di chúc để lại tài sản thừa kế của mình cho người khác. Trong trường hợp bạn hỏi, ông B chỉ cần viết di chúc để lại toàn bộ tài sản của ông cho 4 người con và công chứng hoặc chứng thực di chúc đó để di chúc hợp pháp mà không cần ly hôn với bà A hay sự đồng ý của bà A (Bạn có thể tham khảo quy định về hình thức, nội dung di chúc để đảm bảo di chúc có giá trị pháp lý tại Chương XXIII Bộ luật Dân sự về thừa kế theo di chúc).


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn