Vợ muốn dùng tinh trùng của chồng đã chết để sinh con

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Vợ chồng chị Thảo kết hôn đã 12 năm nhưng không có con. Chồng chị đã gửi tinh trùng ở bệnh viện để thụ tinh trong ống nghiệm. Tháng trước, chồng chị bị tai nạn và qua đời. Bây giờ chị Thảo vẫn muốn thực hiện việc thụ tinh nhân tạo có được không? Mong anh chị giải đáp. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 21 Nghị định 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo quy định về việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi như sau:

   2. Trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi bị chết mà cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi, thì phải hủy số tinh trùng, noãn, phôi của người đó, trừ trường hợp vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.”

   Ngoài ra, Khoản 1 Điều 20 có quy định: “Việc lưu giữ tinh trùng, lưu giữ noãn, lưu giữ phôi được thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để lưu giữ, bảo quản tinh trùng, noãn, phôi phục vụ cho việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

   Như vậy, căn cứ vào các điều trên, nếu sau khi chồng chị Thảo chết, chị vẫn muốn lưu trữ tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm thì chị cần phải gửi giấy khai tử hợp pháp kèm theo đơn đề nghị lưu trữ tinh trùng và sau đó vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản thì bệnh viện vẫn sẽ lưu giữ và bảo quản. Đồng thời, chị hoàn toàn có quyền đề nghị bệnh viện sử dụng tinh trùng để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thụ tinh trong ống nghiệm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn