Vợ ở nhà nội trợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng không?

Ngày hỏi:15/08/2019

Chồng tôi là người khá thành đạt, tôi chỉ là hậu phương cho anh ấy, hằng ngày tôi ở nhà nội trợ nấu ăn cho các con, kinh tế là một tay chồng tôi lo, sắp tới anh ấy dự định mua một miếng đất ở ngoại thành Hà Nội, mọi người cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được đứng tên sổ đỏ chung với chồng không? Tôi không góp tiền gì cả vì tôi chỉ ở nhà.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   - Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

   Bên cạnh đó căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   - Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Mặt khác, tại khoản 1 Điều 34 Luật này còn quy định:

   - Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

   Như vậy, từ những quy định trên thì dù bạn chỉ ở nhà chăm sóc và đưa đón con đi học thì theo nguyên tắc tiền hoặc tài sản khác mà chồng bạn có được trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn là tài sản chung nên bạn vẫn được ghi tên trong Sổ đỏ.

   - Nếu chồng bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất) mà chưa đăng ký thì bạn nên thỏa thuận với chồng về việc ghi tên cả hai vợ chồng vào Sổ đỏ, trừ khi thỏa thuận một người đứng tên.

   - Nếu chồng bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà đã đăng ký và chỉ ghi tên một người thì bạn có quyền yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để ghi tên của cả vợ và chồng theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn