Vợ sinh con sau ly hôn, chồng có phải cấp dưỡng?

Ngày hỏi:22/11/2014
Vợ tôi làm đơn xin ly hôn với tôi trong khi đang mang thai được 3 tháng. Xin hỏi, Tòa án có giải quyết ly hôn cho vợ tôi trong trường hợp này không? Nếu vợ tôi sinh con sau khi ly hôn, thì tôi có nghĩa vụ gì về chăm sóc nuôi dưỡng không? Nguyễn Hữu Quốc (Can Lộc, Hà Tĩnh)

  Nội dung này được Tư vấn pháp luật - Tin mới tư vấn như sau:

  • Pháp luật Hôn nhân gia đình quy định “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

   Mặc dù vậy, người vợ vẫn có quyền xin ly hôn trong khi đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (kể cả trường hợp hai người thuận tình ly hôn). Do đó, trong trường hợp này thì vợ của bạn vẫn có quyền lý hôn và Tòa án vẫn thụ lý giải quyết.

   Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung của vợ chồng. Ngoài ra, con được sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của toà án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật cũng được xác định là con chung của hai người.

   Do vậy, nếu tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể hàn gắn mà Tòa án cho ly hôn theo yêu cầu của vợ anh thì người con được sinh ra sau khi ly hôn vẫn là con chung của hai vợ chồng và anh cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn