Vợ tách hộ khẩu mà chồng không đồng ý phải làm sao?

Ngày hỏi:05/08/2021

Chồng em với em vừa có quyết định ly hôn. Em muốn Tách hộ khẩu để làm hộ khẩu mới tại nơi thường trú cùng một chỗ ở mà chồng em không đồng ý phải làm sao ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 25 Luật cư trú 2020 quy định về tách hộ, trong đó:

   Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

   - Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này

   Như vậy, trường hợp sau khi ly hôn mà chị muốn tách hộ khẩu thì không cần phải có sự đồng ý của chủ hộ. Do đó, chị có thể làm thủ tục tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn