Vợ vẫn được tiếp tục quản lý tài sản khi chồng vắng mặt

Ngày hỏi:01/04/2016

Con trai tôi đã có vợ và 1 con. Mấy tháng qua, bất ngờ con tôi đi mất biệt. Ban đầu, tôi tưởng bận việc con tôi không về thăm ba mẹ. Giờ hỏi ra, vợ nó cho biết gần 7 tháng rồi con tôi đi không về nhà, hỏi thăm bạn bè cũng không ai biết. Trường hợp này, trong thời gian chờ con trai tôi về, là mẹ tôi có quyền yêu cầu cho tôi quản lý một phần tài sản của con trai tôi được không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Nếu con trai của bà đã đi mất biệt gần 7 tháng và gia đình đã tìm kiếm vẫn không có tin tức, thì để có thể yên tâm hơn trong việc tìm kiếm con trai và về tài sản của con, trước nhất bà nên yêu cầu tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó.

   Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự: Khi một người biệt tích 6 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt quy định tại Điều 75 của bộ luật này.

   Theo điểm c khoản 1 Điều 75 nêu trên, nếu hiện tại tài sản của con trai bà đang do vợ anh ấy quản lý thì bà cũng không thể quản lý, bởi điều luật này quy định: tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

   Tuy nhiên, bà hãy yên tâm vì pháp luật đều có ràng buộc trách nhiệm đối với người được giao quản lý tài sản của người vắng mặt. Một trong những trách nhiệm đó là: giao lại tài sản cho người vắng mặt khi người này trở về và phải thông báo cho tòa án biết; nếu có lỗi trong việc quản lý tài sản mà gây thiệt hại thì phải bồi thường (khoản 4 Điều 76 Bộ luật Dân sự).


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn