Vô ý trong giao dịch, bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu thay đổi

Ngày hỏi:31/03/2016

Tôi mới ra làm ăn, vì bị nhầm lẫn về nội dung giao dịch do bên kia nêu ra nên tôi đã đồng ý. Khi vào thực hiện, tôi mới phát hiện điều này. Tôi đến hỏi thì bên kia cho rằng vô tình, không cố ý. Nhưng khi tôi đưa vấn đề này ra để bàn bạc lại, phía bên kia tỏ ý không vui. Trong trường hợp này, tôi có thể đề nghị thay đổi nội dung hợp đồng không? Nếu bên kia không đồng ý thì tôi phải làm sao?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Nếu xác định bên giao dịch với anh vì vô ý đã dẫn đến việc làm anh bị nhầm lẫn về nội dung giao dịch thì anh có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung cho phù hợp. Nếu bên kia không đồng ý thì anh có thể thực hiện theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự.

   Điều luật này như sau: Khi một bên có lỗi vô ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch dân sự mà xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu bên kia không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn