Vừa mới ghi chú việc ly hôn ở nước ngoài có được đăng ký kết hôn tại Việt Nam không?

Ngày hỏi:07/12/2019

Chào tổ tư vấn pháp lý. Xin phép cho tôi được hỏi: Tôi vừa thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn xong. Vậy, có phải chờ đợi thêm và chờ thêm bao lâu thì mới được kết hôn tại Việt Nam không? Mong nhận được hướng dẫn từ các bạn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vừa mới ghi chú việc ly hôn ở nước ngoài có được đăng ký kết hôn tại Việt Nam không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 41 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định điều kiện ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài như sau:

   Bản án, quyết định ly hôn, bản thỏa thuận ly hôn hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam.

   Đồng thời căn cứ Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

   Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   - Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   Theo đó, Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   2. Cấm các hành vi sau đây:

   a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
   ...

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã hoàn thành thủ tục ghi chú ly hôn (hay còn họi là thủ tục xin ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài). Theo đó, trước khi thực hiện thủ tục này thì bạn phải có quyết định, bản án về việc ly hôn giữa bạn và vợ cũ/chồng cũ ở nước ngoài rồi => Không vi phạm những quy định cấm nêu trên là một trong những điều kiện đăng ký kết hôn (không đang có vợ/chồng).

   => Như vậy, sau khi hoàn thành thủ tục ghi chú ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn tại Việt Nam bạn nhé!

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn