Vướng mắt về thay đổi thông tin giấy tờ cá nhân

Ngày hỏi:08/01/2014

Chào luật sư! Xin được tư vấn Năm nay tôi 35 tuổi. Năm 1994 tôi có mượn tên (giấy khai sinh) của dì họ (Bố mẹ dì nhận tôi làm con nuôi) để đi học từ THCS, THPT, Cao đẳng và đại học. Nguyên do của việc này là do trước đó gia đình tôi gặp khó khăn về kinh tế bắt tôi phải nghỉ học. Từ đó đến nay toàn bộ giấy tờ của tôi đều mang tên của người dì họ. Hoàn cảnh của tôi khi làm việc đó tôi không ý thức được quy định cụ thể của việc mượn tên có ảnh hưởng như thế nào mà chỉ nghĩ mình muốn đi học mà thôi. Vì lúc đó tôi chỉ có 14 tuổi và sự việc xảy ra đã cách đây 20 năm. Xin hỏi trường hợp của tôi pháp luật quy định như thế nào? Hiện tôi đang làm cho doanh nghiệp tư nhân và toàn bộ giấy tờ của tôi hiện tại đều mang cùng tên của người dì họ. - Có liên quan đến trách nhiệm và quyền lợi của tôi về pháp lý hay ko? - Khi có tranh chấp pháp luật có xem xét đến yếu tố nào có lợi để bảo vệ quá trình học thực tế để có các văn bằng đó của tôi không? - Trường hợp của tôi nếu có cơ quan xác nhận tôi và người có tên trên các văn bằng kia là một ko thưa Luật sư? - Tôi có thể bảo vệ tất cả điều đó trước pháp luật ko? Xin Luật sư xem xét giúp yếu tố riêng biệt đó Xin chờ được nghe ý kiến của Luật sư! Trân trọng cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Giấy khai sinh là văn bản về hộ tịch gốc của mỗi cá nhân và là cơ sở để xác lập các giấy tờ tùy thân khác như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng cấp, chứng chỉ...

    Hiện nay, pháp luật về hộ tịch không quy định rõ trường hợp mượn giấy khai sinh thì xử lý như thế nào, có nghĩa rằng pháp luật chưa dự liệu được tình huống này trên thực tế để có giải pháp xử lý.

    Do vậy, dẫn tới hai vấn đề: Thứ nhất, nếu bạn muốn đi đính chính lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ nhân thân của mình sẽ gặp phải khó khăn nhất định và kết quả phụ thuộc vào sự vận dụng linh hoạt pháp luật của cơ quan quản lý hành chính nhà nước có thẩm quyền.

    Thứ hai, nếu các quan hệ pháp luật do bạn xác lập mà phát sinh tranh chấp, trong quá trình xử lý làm rõ được bạn với người mà bạn mang tên là hai con người cụ thể, độc lập, sẽ rất khó cho các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc xử lý. Tuy nhiên, về nguyên tắc các cơ quan nhà nước sẽ phải xem xét ở cả hai góc độ: giấy tờ nhân thân của bạn và con người thực của bạn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn