V/v: Cho người khác nhập hộ khẩu

Ngày hỏi:16/09/2012

Chào luật sư, Chị  gái tôi có nhà tại TP.HCM và đã đăng ký hộ khẩu tại đây. Hiện tại,  thầy giáo chủ nhiệm của cháu tôi có  xin chị gái tôi Nhập hộ khẩu để tiện cho việc dạy học. Chị gái tôi đang băn khoăn không biết điều này có ảnh hưởng gì về mặt đất đai nhà cửa cũng như những vấn đề luật pháp khác khác hay không? Vì giữa gia đình chị gái tôi và thầy giáo không có mối quan hệ nào cả.  Sợ rằng khi thầy giáo đó Nhập hộ khẩu với gia đình chị gái tôi, lỡ người đó có vướng vào pháp lý thì gia đình chị gái tôi có bị ảnh hưởng gì không? Xin cảm ơn luật sư!

  • Việc cho người khác nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của gia đình mình hầu như không có ảnh hưởng gì đến việc sở hữu tài sản của gia đình. Việc cắt, chuyển hộ khẩu cũng không làm mất quyền sở hữu tài sản. Về mặt pháp lý thì hộ khẩu thường trú chỉ là căn cứ xác định nơi cư trú hợp pháp của công dân. Theo quy định của Luật sư trú 2006 thì nơi cư trú có thể là nơi ở thuê, ở nhờ... một cách hợp pháp. Do vậy, bạn cứ yên tâm về việc nhập hộ khẩu đó.

   Bạn chỉ lưu ý là với những nhà đất chưa có GCN QSD đất, nguồn gốc là đất khai hoang hoặc Hộ gia đình đó sắp được chính quyền địa phương giao đất.. thì người có tên trong hộ khẩu mới có cơ hội phát sinh quyền lợi. Còn nhà đất đã có giấy chứng nhận thì việc nhập thêm khẩu vào nhà đất đó không ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn