Xác định công đóng góp vào tài sản gia đình khi ly hôn

Ngày hỏi:25/09/2011

Khi ly hôn thì người vợ mới biết mình quá khờ vì bị người chồng giấu nhẹm về tài sản căn nhà đang ở và bây giờ nói là đất và nhà cấp 4 trên đất là do ba mẹ chồng cho. Sau này xây nhà trên mảnh đất đó thành căn nhà 3 lầu khang trang thì nói là tiền ba mẹ cho xây dựng và ba mẹ đứng tên luôn. Và nói là khi ly hôn xong người vợ muốn lấy đồ gì trong nhà thì lấy rồi đi ra khỏi nhà . Xin cho hỏi : - Người vợ có dược chia gì trong khối tài sản đó không? Hay giá trị căn nhà 3 lầu xây dựng sau nay mà người vợ có công đóng góp? - Bằng cách nào người vợ tìm dược bằng chứng xác thực ai là chủ sở hửu đứng tên khối tài sản trên khi người ta cố tình giấu? - Cơ quan hành chánh nào giúp cho người vợ buộc người chồng trưng ra giấy tờ liên quan đến căn nhà trên? - Người vợ có bị buộc phải ra khỏi nhà cùng với con khi dược thuận tình ly hôn không? Nếu đúng như vậy thì có còn là nhân đạo không?

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc thì tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

   Nếu một bên cho rằng đây là tài sản riêng của mình ( do được tặng cho riêng ..) thì phải có nghĩa vụ chứng minh.

   Do đó/ trong trường hợp này người chồng phải chứng minh đây là tài sản riêng của mình hoặc là tài sản của ba mẹ ( do ba mẹ đứng tên)

   Nếu người chồng không thể chứng minh được ( với cơ quan chức nawg ở đây là Tòa án) thì khối tài sản đó được xem là tài sản chung và người vợ được chia phần.

   Khi giải quyết tranh chấp về hôn nhân mà có liên quan đến tài sản/ thì Tòa án sẽ yêu cầu người chồng cung cấp các giấy tờ có liên quan đến tài sản/ người vợ có thể liên hệ với Tòa án để xin sao chụp các giấy tờ này.

   Trong trường hợp xác định nhà cửa/ là tải sản riêng của người chồng/ thì tất nhiên người vợ không được ở rồi.

   Khi giải quyết vấn đề cụ thể này/ Tòa án có thể xem xét đến công sức đóng góp của người vợ trong việc quản lý nhà cửa/ tài sản riêng của người chồng trong quá trình hai bên chung sống sao cho thấu tình đạt lý.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn