Xác định giá như thế nào khi hai bên không thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ?

Ngày hỏi:29/06/2019

Em có nhờ người quen làm dịch vụ lắp đặt camera an ninh lắp đặt cho nhà em, tại quen biết nên hai bên không thỏa thuận giá trước, đến khi xong rồi bên kia đòi giá cao em không chấp nhận được. Cho em hỏi trong trường hợp này thì em áp giá thị trường để thanh toán có được không ạ. Em cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 519 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng dịch vụ như sau: “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.

   Như vậy, việc bạn thỏa thuận với người quen thực hiện việc lắp đặt camera cho nhà bạn được coi là hai bên đã xác lập hợp đồng dịch vụ.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 519 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trả tiền dịch vụ thì:

   “Khi giao kết hợp đồng, nếu không có thỏa thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.”

   Do vậy, trong trường hợp của bạn thì khi hai bên không thỏa thuận về giá cả trước thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm, và địa điểm giao kết hợp đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng dịch vụ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn