Xác định người trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn

Hai vợ chồng tôi sống với nhau được 4 năm và có 1 đứa con gái được 29 tháng tuổi. Do vợ chông tôi có trục trặc, vợ tôi viết đơn ly hôn và tôi đã ký. Sau khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Vợ tôi đi làm cả ngày nên không có thời gian chăm sóc cháu.

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81). Như vậy, trước hết, hai vợ chồng anh chị cần phải thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì trong đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

   Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dụccon hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Như vậy về nguyên tắc con anh sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Việc vợ anh “đi làm cả ngày nên không có thời gian chăm sóc con” sẽ là một căn cứ để Tòa án cân nhắc xem vợ anh có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hay không.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ly hôn đòi quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn