Xác định nguyên quán trong Giấy khai sinh

Cha tôi sinh ra và lớn lên tại Quãng Ngãi, lớn lên lập gia đình tại Khánh Hoà, và tôi được sinh ra tại đó. Hộ khẩu và CMND của tôi ghi nguyên quán là Quãng Ngãi, các văn bản, giấy tờ khác ghi quê quán là Khánh Hoà. Tôi hiện nay lập gia đình và sống tại Cần Thơ, vừa mới sinh cháu trai tại Cần Thơ. Vậy: Con tôi sẽ được ghi trên giấy khai sinh có quê quán tại đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tại điểm e mục 1 phần II Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 6 năm 2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịchquy định về việc xác định họ và quê quán khi khai sinh như sau:“Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

   Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.”

   Theo quy định tại khoản 2 điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha mẹ con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó”. Như vậy anh/chị phải lấy giấy khai sinh làm căn cứ, như vậy nếu giấy khai của anh/chị phần ghi quê quán ở đâu thì Giấy khai sinh của con anh/chị sẽ theo đó được ghi nhận.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn