Xác định nơi cư trú thế nào cho đúng?

Ngày hỏi:03/08/2019

Tôi ở xã A nhưng đi làm ở xã B, mỗi tuần tôi đi về nhà (xã A) 2 lần vào thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, vậy tôi xin hỏi nơi cư trú của tôi được tính là xã A Hay xã B?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 12 Luật Cư trú 2006 quy định về Nơi cư trú của công dân:

   1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

   Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

   Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

   2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

   Như vậy, nơi cư trú bao gồm (nơi công dân thường trú hoặc tạm trú). Khi bạn sống ở xã A (có hộ khẩu ở đây) thì xã A là nơi thường trú của bạn, còn xã B nơi bạn làm việc nếu có đăng ký tạm trú thì được xác định là nơi tạm trú.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn